Tiêu Chuẩn Cát San Lấp Nền, Mặt Bằng Mới 2021

Tiêu Chuẩn Cát San Lấp Nền, Mặt Bằng Mới Chính Xác Nhất

Tiêu chuẩn cát san lấp nền

Các tiêu chuẩn liên quan đến cát xây dựng hiện nay đang rất được người tiêu dùng quan tâm, đặc biệt tiêu chuẩn cát san lấp lại được quý khách hàng chú ý rất nhiều. Vậy tiêu chuẩn cát san lấp nền, mặt bằng hiện nay như thế nào? Biện pháp thi công đắp nền chuẩn hiện nay, xem chi tiết ngay trong bài viết này

Tiêu chuẩn cát san lấp nền móng xây dựng

Cát san lấp là một loại cát xây dựng được đưa vào thi công làm lớp nền cho những vị trí đất yếu bằng cách kết hợp với một số loại nguyên liệu khác để tiến hành san lấp nền, mặt bằng tạo độ phẳng, chắc chắn và giúp quá trình thi công xây dựng được diễn ra tốt hơn. Thông thường người ta dùng cát đen để san lấp mặt bằng.

Cát san lấp mặt bằng
Cát san lấp mặt bằng chưa có tiêu chuẩn cụ thể ở thời điểm hiện tại

Nhằm tối ưu quá trình san lấp, cần dựa vào các tiêu chuẩn áp dụng cho thi công cát san lấp nói riêng và cát xây dựng nói chung để thực hiện đúng mục đích tính toán, nghiệm thu theo đúng nguyên tắc xây dựng. Cũng dựa vào tiêu chuẩn vê cát san lấp mà người ta dễ dàng phân tích, chọn lựa những nguồn nguyên liệu cần thiết hay chọn cát theo đúng tiêu chuẩn cần thi công.

Lưu ý: hiện nay chưa có tiêu chuẩn cụ thể nào đối với cát san lấp. Dựa vào kinh nghiệm, yêu cầu cụ thể của từng công trình mà mỗi nơi, mỗi công trình có tiêu chuẩn khác nhau

Chỉ tiêu cơ lý cát san lấp nền móng

Trong xây dựng hiện nay, tiêu chuẩn cát trong thi công xây nhà, làm đường, hay trộn bê tông vữa có rất nhiều, chúng được quy định cụ thể trong TCVN và được áp dụng rộng rãi ngày nay bởi đông đảo các công trình xây dựng từ nhỏ đến lớn.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định cụ thể nào về tiêu chuẩn cho cát san lấp nền, mặt bằng cũng như nền móng. Mặc dù vậy, những người thợ lành nghề hiện nay vẫn có thể dựa vào tiêu chuẩn chung về cát xây dựng để tiến hành áp dụng cho các tiêu chí về cát san lấp.

Tham khảo chi tiêu cơ lý cát san lấp tại đây: chỉ tiêu cơ lý cát san lấp

Tiêu chuẩn lấy mẫu cát san lấp

Tiêu chuẩn chung về mẫu cát xây dựng được quy định như sau:

 • Cát san lấp, cát vàng, cát đen,…mẫu thí nghiệm phải được đưa về phòng thí nghiệm  nhằm thực hiện công tác kiểm tra theo đúng tiêu chuẩn quy định.
 • Ngoài ra phòng thí nghiệm cũng phải đạt các tiêu chuẩn riêng biệt về nơi lưu trữ, kiểm định các mẫu thử trong xây dựng.
 •  Bất kể là công trình thi công nào liên quan đến chất lượng thi công đều phải trải qua quá trình lấy mẫu nghiệm thu.
 • Việc lấy mẫu cũng rất quan trọng, nếu việc lấy mẫu không đạt tiêu chuẩn sẽ cho ra kết quả thí nghiệm sai lệch thực tế làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình.
 • Tiêu chuẩn lấy mẫu áp dụng cho cát san lấp, cát xây dựng: TCVN 7570:2006; TCXD 127-1985.
Cát san lấp mặt bằng
Cát san lấp mặt bằng

Quy định về việc lấy mẫu như sau:

 • Cách 100m3 cát lấy một mẫu thử với tổng khối lượng mẫu tối thiểu 50kg.
 • Lấy ít nhất 3 vị trí riêng biệt, khác nhau trong cùng một loại, nằm cùng một khối đem trộn đều với nhau, tiến hành đóng gói kèm biên bản và đem đến phòng thí nghiệm
 • Nghiệm thu mẫu thử để cho ra kết quả cuối cùng, dựa vào kết quả này làm cơ sở căn cứ thi công thiết kế nền móng, cấp phối bê tông.

Tham khảo tiêu chuẩn cát xây dựng mới nhất tại đây: tiêu chuẩn cát xây dựng

Biện pháp thi công đắp cát nền

Thi công nền cát
Thi công nền cát

Biện pháp và công nghệ thi công đắp cát nền đường ngày nay có Trình tự và công nghệ thi công như sau:

 • Đầu tiên tiến hành cắm cọc và xác định chính xác nơi, khu vực cần đắp, kiểm tra cao độ, kích thước nền đắp bằng máy thuỷ bình và thước thép.
 • Tiến hành cho ôtô chở vật liệu theo khối lượng yêu cầu đổ vào khu vực thi công, dùng máy ủi san đều thành từng lớp có độ dày từ 25-30cm, trường hợp nền đất yếu có thể có độ dày 50cm, làm phẳng mặt bằng bằng máy san san sơ bộ.
 • Công tác lu lèn sơ bộ cát đắp khi đã được tưới đủ lượng nước cần thiết. Dùng loại lu nhẹ 6-8 tấn, tốc độ lu 1,532km/h, lu 324 lượt/điểm.
 • Sau đó là quá trình lu lèn ép chặt mặt đường, sử dụng lu rung 14125T (khi rung tải trọng lên đến 25T), tiến hành lu 12214 lượt/điểm (cho mặt đường đạt độ chặt K=0,95) và 14K16 lượt/điểm (cho lòng đường đạt độ chặt K=0,98). Tốc độ lu đạt 2,513km/h.
 • Dùng lu sắt bánh nhẵn 10+12T với tốc độ lu như trên lu lèn ép mặt đường phẳng nhẵn, sao cho khi lu đi qua không hằn vết trên mặt đường đạt được cao độ theo quy định.
 • Bước cuối cùng kiểm tra cao độ bề mặt và độ chặt lu lèn

Báo giá cát xây tô mới nhất tại đây: giá cát xây tô rẻ nhất hiện nay

Chiều dày lớp cát san lấp

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4447-2012 về công tác đất, có nêu về thi công đất đắp ( cát cũng được cho là là 1 dạng cấp đất), chiều dày tối đa của lớp đắp cát là 30cm. Chiều dày đất đắp nền đường K95 là 25cm) và K98 là 15cm, còn  tuỳ quy định chỉ dẫn kỹ thuật dự án kỹ thuật nơi thi công.

Báo giá cát đổ bê tông tại đây: giá cát bê tông rửa mới nhất

Tiêu chuẩn nghiệm thu đắp cát nền móng, đường

Sau khi tiến hành xong các bước lu lèn đầm chặt bề mặt ta tiến hành kiểm tra độ bền chặt như sau:

 • Cứ mỗi lớp đắp cát cần kiểm tra cao độ một lần bằng vật liệu chuyên dụng, thông thường dùng máy thuỷ bình với mật độ tối thiểu 100m dài 1 điểm.
 • Độ chặt được kiểm tra với mật độ đảm bảo 500 – 800m2/1 điểm ( tiến hành làm 2 lần để có thể lấy độ chặt trung bình) khi thi công đắp cát nền đường

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng loại cát san lấp tại TpHCM nhưng lo ngại về giá cả, chất lượng, nguồn hàng,…Vậy thì hãy yên tâm tin dừng sản phẩm cát san lấp tại Hệ thống phân phối vật liệu xây dựng CMC của chúng tôi. Đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn tuyệt đối, dịch vụ cung ứng chất lượng, hậu mãi thường xuyên nhằm gắn kết doanh nghiệp và khách hàng.

Thông tin liên hệ

Hệ thống phân phối vật liệu xây dựng CMC

 • Địa Chỉ 1: 17 Phan Văn Hớn – xã Xuân Thới Thượng – huyện Hóc Môn, Tp.HCM
 • Địa chỉ 2: 18 Đ. Lam Sơn, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0977 240 310 – 0969 087 087 – 0974 733 999
 • Website: https://khocatdaxaydungcmc.com/
 • Google my business: https://dtptsaigon.business.site/
 • Facebook: https://www.facebook.com/dtptsaigon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *